ชาวมุสลิมทั่วโลกอยู่กว่า 2,000 ล้านคนในกว่า 110 ประเทศ และประเมินว่า ตลาดสินค้าอาหารฮาลาลมีมูลค่าปีละ
547,000
ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 12 % ของมูลค่าการค้าสินค้าเกษตรกรรมของโลก ตลาดดังกล่าวยังคงมีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่สูงอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ประเมินว่า ตลาดสินค้าอาหารฮาลาลจะมีมูลค่ากว่า 550,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2553 นอกจากนี้ ผลจากการขยายตัวของจำนวนประชากรโลกที่นับถือศาสนาอิสลามผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์คาดว่าชาวมุสลิมจะคิดเป็นสัดส่วน30 % ของจำนวนประชากรโลก
ซึ่งนั่นหมายถึงตลาดสินค้าอาหารฮาลาลขนาดมหึมาที่รออยู่
ในประเทศจีน คาดว่ามีจำนวนชาวมุสลิมอยู่ประมาณ 35 ล้านคนในปัจจุบัน คิดเป็น 2.3 % ของจำนวนประชากรโดยรวม
ทั้งนี้
ชาวมุสลิมในจีนส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ด้านตอนในและซีกตะวันตกของประเทศ อาทิ
มณฑลหนิงเซียะ มณฑลกานซู่
เขตปกครองอิสระมองโกเลียใน
และเขตปกครองอิสระซินเจียง และกระจายตัวไปตามเมืองใหญ่ต่าง ๆ
เวลาเราเดินทางที่มณฑลเหล่านี้จะเห็นร้านอาหารฮาลาลเยอะมาก
อัตราการขยายตัวของจำนวนประชากร (เนื่องจากชาวจีนมุสลิมได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามนโยบายลูกคนเดียว(One-Child Policy) ของรัฐบาลจีนที่กำหนดใช้ถึง 30 ปีนับแต่เปิดประเทศ) และความมั่งคั่งของชาวมุสลิมในจีน
ทำให้ตลาดสินค้าฮาลาลกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ
ภาครัฐและเอกชนของหลายประเทศ อาทิ มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ อิหร่าน ตุรกี
อียิปต์ และบราซิล จึงต่างหันมาให้ความสนใจในการพัฒนาและส่งเสริมความร่วมมือด้านการผลิตและทำตลาดสินค้าอาหารฮาลาลในจีนกันมากขึ้น
ในขณะเดียวกันรัฐบาลและผู้ประกอบการของจีนเองก็ให้ความสำคัญอย่างมากกับตลาดอาหารฮาลาลทั้งในและต่างประเทศ
เฉพาะในมณฑลหนิงเซียะ คาดว่ามีผู้ผลิตสินค้าอาหารฮาลาลจำนวนมากกว่า 10,000 รายในปัจจุบัน ครองสัดส่วนการตลาดในมณฑลถึง 80
% ของตลาดทั้งหมด
ผู้ประกอบการของจีนที่เริ่มปีกกล้าขาแข็งแล้วต่างได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐให้โบยบินออกไปบุกตลาดต่างประเทศกันมากขึ้น
ช่องทางการจำหน่ายบน modern Trade ในจีน อาทิ คาร์ฟูร์ และวอล-มาร์ต ต่างก็เริ่มนำเอาสินค้าที่ติดฉลาก
รับรองสินค้าฮาลาลขึ้นจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากขึ้น
เหมือนในยุโรปและสหรัฐฯ กันแล้วนั่นหมายความว่า ในมิติหนึ่ง
อุปสงค์สินค้าอาหารฮาลาลในจีนกำลังขยายตัว และในอีกด้านหนึ่ง ก็พบว่า อุปทานทั้งจากภายในและต่างประเทศกำลังถาโถมเข้าจีนมากขึ้นเช่นกัน
ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการของจีนบางส่วนก็ทยอยออกไปขยายตลาดอาหารฮาลาลในตลาดโลกกันมากขึ้น
ซึ่งอาจส่งผลเชิงลบต่อตลาดสินค้าฮาลาลที่ไทยเคยจับอยู่
การรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาลสากลของจีนนั้นกระทำได้ค่อนข้างลำบาก
ปัจจุบันมีบางมณฑลในจีนนั้นมีการบังคับใช้ข้อกำหนด การรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาล
แต่อยู่ในลักษณะของต่างคนต่างทำ ยังไม่มีความเป็นอันหนึ่ง อันเดียวกัน ในการส่งออกอาหารฮาลาลของจีนนั้นยังจะต้องผ่านหน่วยงานควบคุมอาหารฮาลาลของ
ต่างประเทศ มีเพียงบางแห่งเท่านั้นที่ได้รับหนังสือมาตรฐาน H A L A L จากความร่วมมือของกรมปศุสัตว์และกรมศาสนาของมาเลเซีย
แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดที่ผ่านระบบ H A L A L-H A C C P-G MP รวมทั้งระบบ ISO 9000
ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การจำหน่ายอาหารฮาลาลสู่ตลาดโลกและภายในประเทศจีนขาดความคล่องตัวในการจำหน่ายแต่ละครั้งจะต้องผ่านการขออนุมัติหลายขั้นตอน แต่ถ้าหากเข้าไปในตลาดได้แล้วถือว่าได้ตลาดใหญ่จากจีนอีกช่องทางหนึ่ง ปัจจุบันคนจีนเริ่มนิยมซื้อสินค้าที่มีฮาลาลด้วยเช่นกัน
เพราะคนจีนคิดว่าอาหารฮาลาลนั้นมีคุณภาพปลอดภัย โดยปกติแล้วชาวจีนก็นิยมสินค้าไทยและราคาไม่แพงจึงทำให้มีโอกาสทางตลาดจีนนี้เพิ่มขึ้น
สินค้าไทย sme ขนาดเล็กควรให้ความสำคัญฮาลาลให้มากขึ้นเพื่อการขยายตลาดไปยังต่างประเทศที่มีกำลังเงินในการซื้อสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น